PM 2.5 คือ สาเหตุของการเกิดสิว ผิวพัง

thumbnail-9-1

PM 2.5 คือสาเหตุของการเกิดสิว ผิวพัง “จริง”
ปัจจัยของการเกิดสิวมีอยู่มากมายหลายประการ แต่ก็หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยกับมลพิษทางอากาศ เป็นสาเหตุหลักของสิวต่างๆที่เกิดขึ้นบนใบหน้า โดยเฉพาะฝุ่น PM 2.5 ที่เป็นตัวกระตุ้นสิว ผิวแพ้ง่าย และระคายเคืองผิว เพราะสารตั้งต้นของ PM 2.5 นั้นประกอบด้วย ออกไซด์ของไนโตรเจน (NOx) ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (SO2) และก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ (CO) สามารถจับตัวกับสารเคมีและโลหะหนักต่างๆ ในอากาศ เมื่อสัมผัสกับผิวหนังจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อการทำงานของเซลล์ผิว โดยมลภาวะเหล่านี้จะทำให้กลไกการทำงานของเซลล์ และเอนไซม์ในผิวหนังทำงานผิดปกติ กระตุ้นให้ร่างการหลั่งสารไซโตไคน์ (Cytokines) ที่ก่อให้เกิดการอักเสบ ระคายเคือง จนเกิดเป็นสิวในที่สุด
นอกจากนี้ยังส่งผลให้สารต้านอนุมูลอิสระลดลง ทำให้ผิวขาดความชุ่มชื่น แพ้ง่าย และถ้าหากอยู่ในที่ที่มีแสงแดดบ่อยๆ ทำให้เป็นตัวกระตุ้นคูณสองไปอีก ทำให้ผิวแห้ง ดูโทรมกว่าเดิม
ผลกระทบจาก PM 2.5 ที่มีต่อผิวหน้าแบ่งได้ 2 ประเภท ดังนี้
แบบเฉียบพลัน จะทำให้มีผื่นแดงขึ้นตามบริเวณใบหน้า เกิดจากการอักเสบของผิวที่สัมผัสกับฝุ่น PM 2.5 บ่อยๆ อาจทำให้เกิดสิวเห่อขึ้นใบหน้าและตามลำตัวได้ และยังไปกระตุ้นผื่นแพ้เดิมที่เคยเป็น เช่น ผื่นภูมิแพ้ ผื่นต่อมไขมันอักเสบ
แบบเรื้อรัง จะทำให้เซลล์ในผิวเสื่อมชราและเกิดริ้วรอย เม็ดสี ฝ้า และกระง่ายขึ้น เนื่องจากฝุ่น PM 2.5 มีผลให้เกิดสารก่ออนุมูลอิสระ ขาดความชุ่มชื่น แพ้ง่าย

วิธีสังเกตระหว่างสิวฮอร์โมนและสิวจากฝุ่น PM 2.5
สิวจากฝุ่น PM2.5 จะเป็นสิวผดที่ขึ้นตามใบหน้าขึ้นตามใบหน้าของเรา หากปล่อยนานไปจะทำให้เกิดสิวอุดตัน มีหัวเม็ดขาว ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นบริเวณหน้าผากและแก้ม
สิวฮอร์โมน จะเป็นสิวอักเสบเม็ดแดง หรือ สิวหัวช้าง มักเกิดบริเวณที่เดิมซ้ำๆ และบริเวณแก้ม ริมฝีปาก คาง สิวเหล่านี้มักเกิดก่อนมีประจำเดือน 1 สัปดาห์

วิธีป้องกันและรักษาเบื้องต้น
การสวมหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่น และสวมเสื้อผ้าแขนยาวเพื่อป้องกันการสัมผัสฝุ่น
ทาครีมกันแดดอยู่เป็นประจำ และใช้เครื่องสำอางที่ปกป้องผิวจากแดดได้ดี
ทำความสะอาดผิวหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยน ไม่มีน้ำมันผสมอยู่ ลดการเกิดสิวอุดตัน
ใช้ผลิตภัณฑ์มาส์กหน้าที่สามารถเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวได้ดีเป็นประจำ