เรื่องเล่าจากเคสจริง

เคสรักษาสิวฮอร์โมนขั้นรุนแรงส่วนใหญ่เกิดขึ้นกับนักเรียนมัธยมปลาย จนหลายคนเครียดมากและเสียสุขภาพจิต

คุณแม่ของคนไข้พามารักษา โดยคุณแม่เล่าให้หมอฟังว่า ลูกชายเป็นหนัก ไม่กล้าไปโรงเรียน อายเพื่อน หมอได้รักษาจนหายดี คนไข้มีกำลังใจแลัสุขภาพจิตดีขึ้น จึงเป็นอีกหนึ่งเคสที่คนไข้ประทับใจหมอมาก หมอจึงมานำเสนอ

                                                      รูปภาพ แก้ม ซ้ายขวา ก่อนทำการรักษา

จากการวิเคราะห์ เคสนี้เป็นสิวฮอร์โมน ระดับรุนแรง ต้องรักษาด้วยวิธีทางการแพทย์ และควบคุมปัจจัยต่าง ๆ ในการเกิดสิวทั้งอาหารการกิน ความมันบนใบหน้า

ในส่วนหลักของการรักษาของหมอใช้ Chemical Peel เพื่อการรักษาสิว โดยใช้กรดธรรมชาติความเข้มข้นระดับปลอดภัยต่อผิวทาลงบนผิวเพื่อปรับสภาพผิว รักษาสิวที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน และป้องกันการเกิดสิวในอนาคต

ขั้นตอนการรักษาจะมีการ กดสิว ฉีดสิวอย่างละเอียด และ ฉายแสงฆ่าเชื้อ ทุกครั้งก่อนการลง Chemical peel เพื่อกำจัดแหล่งติดเชื้อแล้วตัวยาสามมรถซึมลงลึกสู่ผิวหนังได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ช่วงแรกของการรักษา สิวขึ้นลดลงอย่างมาก โดยทั่วไปสิวยังสามารถขึ้นได้และลดลงตามลำดับ 

ต้องทำควบคู่กับการทายารักษา และควบคุมอาหารที่รับประทาน โดยช่วงนี้ของการรักษาจะต้องงดทาน โปรตีนและนมวัว จะช่วยการลดการเกิดสิว 

นี่คือ ภาพรวมของการรักษาตลอดระยะเวลา ประมาณ 2 เดือน

 

เข้าสู่เดือนที่ 2 ของการรักษา เมื่อสิวหายแล้ว ทำให้ที่สังเกตเห็นได้ชัดคือ สิวหาย แต่รอยแดงยังมีอยู่ เลยยังจะต้องรักษารอยแดงที่เกิดจากสิวต่อไปอีก

ซึ่งการรักษาในเดือนที่ 2 นี้ จะเป็นการรักษา รอยของสิวที่ทิ้งไว้ ให้ผิวกลับมาดูตื้น และดูเรียบเนียนกับผิวมากยิ่งขึ้น 

ซึ้งหลังจากทำการรักษา ครบ 2 เดือนแล้ว นี่คือรูปของการรักษาล่าสุด

ผลลัพธ์ของเคสนี้เป็นที่น่าพอใจ โดยเริ่มจากสิวฮอร์โมนขึ้นทั่วแก้มทั้ง 2 ข้าง จะใช้วิธีการ Chemical Peel ควบคู่กับการ กดสิว ฉีดสิว ฉายแสง และควบคู่กับทายารักษา พร้อมกับควบคุมการรับประทานอาหาร งดโปรตีนและนมวัว ผลการรักษาเมื่อครบ 1 เดือน สิวดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แต่ยังมีรอยแดงทิ้งไว้ ทำให้ผิวดูไม่เรียบเนียน การเข้ารักษาสู่เดือนที่ 2 จะเป็นการรักษารอยแดง ที่เกิดจากสิว จะต้องทำให้ผิวดูเรียบเนียนยิ่งขึ้น และเมื่อรักษาครบ 2 เดือนแล้ว รอยแดงดูจางลง เหลือเพียงรอยดำ ที่สามารถทายาเพื่อรักษาให้จางลงได้ หรือหายได้เองตามธรรมชาติจะใช้ระยะเวลาโดยประมาณ 6 เดือนเป็นต้นไป